Bản giữa rừng Trường Sơn

MePet

Phiêu trong đam mê
Đây là bài của iem trong chuyến khám phá quê hương , viết lâu lắm rồi cái thời còn chơi blog 360 .
Post lên đây để giới thiệu các bác những hình ảnh của một vùng quê có dải trường sơn hùng vĩ
 
Last edited:
Post để anh xem thờì tuổi trẻ mông muội khờ dại của kưng ntn coi :D

Nhớ post ảnh nữa nhé
 

MePet

Phiêu trong đam mê
Thởu còn bé , mình nghe kể ở quê mình có dân tộc rất ít người , họ ở tít trong vùng núi sâu của dãy Trường Sơn.Rồi hôm ngồi xem ty vi thấy nói về xuân đến trên bản của nguời dân tộc chứt ở ngay xã bên cạnh.

Chẹp! thế là máu phiêu của minh lại lên cao, lên mạng nào! google đâu! tìm kiếm ! hehe thế là có ngay thông tin ban đầu về nhưng 1 dân tộc nhỏ bé giữa đại ngàn. Tìm thì nhiều thông tin lắm , ai muốn biết thì lên google mà tìm để xem.Thời điểm cũng đã đến, tôi từ Hà Nội lượn về thị xã Hà Tĩnh làm vòng Thiên Cầm, Kẻ Gỗ xong bắt xe theo con đường 15 chạy nguợc lên núi đề về với quê .
Hnhnh059.jpgQuê tôi đây nằm lọt thỏm giữa các dãy núi của Trường Sơn
11975979.jpg
 
Last edited:

MePet

Phiêu trong đam mê
Nằm cuối Hà Tĩnh giáp Quảng Bình hehe từ nhà bà ngoại phi xe theo đường Hồ Chí Minh lên chơi thuỷ điện Hố Hô , nơi ông anh đang thi công cái thuỷ điện chặn sông để phát điện , lấy nứơc tưới tiêu cho đồng ruồng khô cằn.

Hnhnh099.jpg

Đây công trường hồ hô , xe tải chạy bụi bay mù mịt kinh thiệt! mà nói thiệt cái thuỷ điện này có đường giao thông thuận lợi quá, cách đường HCM có 500m . Mà đương HCM ít xe chạy chà bù cho quốc lộ 1A , xe nối đuôi chạy liên tục.

Hnhnh103.jpg

Đây là quang cảnh đứng trên thuỷ điện Hồ Hô và thằng em , chỗ đang đừng là cao trình 70m của mặt đập thuỷ điện . đằng xa là đường Hồ Chí Minh.

Hnhnh106.jpg

Còn đây là lòng hồ sau này , hiện tại chưa tích nước .Dươi chân ông anh Trình 2 mét thôi là cao trình nước dâng của thuỷ điện hehe . Đứng trên thuỷ địên mà thấy cao quá! Dung tích lòng hồ 35 triệu mét khối nước. Hồ nước dài 18km.

Hnhnh110.jpg


Cảnh cổng của cửa xả lũ

ban%20giang%20-%20ke%20go%20-%20thien%20cam%202009

Đứng trên thuỷ điện mà thấy nắng ghê, thế là mất công toi chuẩn bị đồ rét, mang cả ba lô nặng trịch toàn áo rét. Lúc ở HN thì thấy bảo có gió mùa về , lên xe thì giò mùa tràn về kéo theo mưa rồi. May quá về quê không mưa không rét , ông trời tao điều kiện tốt cho mình làm một vòng quanh quê hương tươi đẹp đây mà!

Xuống làm cốc nước mát với mấy kỹ sư đã , hehe tranh thủ hỏi han đường đi vào bản . Thế là gặp anh Thắng , người con của đất nghệ an vào đây xây dựng thuỷ điện ông anh này còn kiếm được luôn cô vợ ở đây rồi! Nghe mình bảo vào bản rào tre thế là ông anh chỉ đường đi thế này thế nọ vì anh là người đi khảo sát lòng hồ thuỷ điện , cái vùng lòng hồ này anh đi cho nát rồi! hehe ông anh tốt bụng còn giời thiệu cả 1 ông là địa chính xã để dẫn mình vào bản! Nghe hấp dẫn quá , mình định bụng vào bản tìm hiểu mà không biết làm cách nào , tuy có tìm hiểu về văn hoá của bộ tộc Mã Liềng trên mạng rồi hehe nhưng được người dẫn đi vào tận bản dể tìm hiểu về văn hoá của họ thì còn gì bằng .
Hnhnh105.jpg
 
Last edited:

MePet

Phiêu trong đam mê
Thanks you ông anh đã chỉ đường.Theo tình hình tìm hiểu trên bản đồ thì có vẻ đường mình chọn đi từ Hố Hô lên là không có lối đi cho con ngựa sắt rồi! chỉ có dân đi bộ ra thôi! hehe thôi đánh chọn đường khác vậy. Có một đường là đi ngược lên nông trường 20 tháng 4 rồi theo lối vào con đường lâm trường Chúc A đi thẳng vào xã Hương Liên ; đường đi dễ ,rải nhựa chạy bét nhè nhưng xa . Còn đường nữa thì gần , đường mới mở không nhựa nhiếc gì hết , toàn ô trâu . Đấy là con đường được mở thẳng sang Hương Liên chả hiểu sao giờ không triển khai nữa , thành ra đường mở ra dân chẳng dùng mà chỉ có mỗi cái bọn lâm tắc chạy; chỉ vì chả có cái trạm kiểm lâm nào cả. Đi thôi còn chọn đường nào nữa ! Đường nhựa đầy Hà Nội rồi về đây đi làm gì! Nào vượt núi để đi!
Hnhnh118.jpg


Đây là cảnh trên núi , từ điểm này có thể thấy hết làng quê Hương Đô , Hương Lạc . Đường đi hơi khó nhưng được cái chạy phê !

Hnhnh115.jpg


Vào đến xã Hương Liên rồi, hay thiệt sau dãy núi trong này lại có 1 thung lũng rộng, bốn bề bao quanh là núi và núi!
 

MePet

Phiêu trong đam mê
Đến nơi hí hửng gọi điện cho ồng địa chính thì lại nhận tin ông có đứa cháu bị tai nạn không đi được! Chán thiệt thôi thì mình một mình vào bản vậy!

""Năm 1966 Trong một lần băng rừng, bộ đội ta tình cờ phát hiện một nhóm người sống trong hang đá đầu nguồn sông Ngàn Sâu, nơi giáp ranh giữa Quảng Bình và Hà Tĩnh.

Dân tộc “hang đá”

Chữ Chứt có nghĩa là hang đá. Cái tên này cũng nói lên cách cư ngụ của họ. Ngày xưa, người Chứt chỉ sống trong những hang đá sâu ở đầu nguồn sông Ngàn Sâu. Già làng Hồ Kính ngậm ngùi: “Trước tê (kia), dân cả bản mình đều sống trong hang đá. Ngày đó, cả bản chẳng lo gì cả, có thì ăn không có thì thôi. Cuộc sống chỉ dựa vào con cá bắt được ngoài suối, con thú, trái cây trong rừng. Có những mùa lũ dữ, cả bản đói kiệt đến chết người "

"Rào Tre, theo tiếng địa phương nghĩa là con sông nhỏ tên Tre. Còn theo định danh, đó là một thung lũng hẹp thuộc xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, nằm ở khu vực thượng nguồn sông Ngàn Sâu.

Đó là một vùng bình nguyên hẹp, có dòng sông nhỏ nước lặng lờ trôi vào những ngày đầu tháng 3/2009 với độ dốc khá lớn nếu tính xuôi theo chân núi Cà Đay xuống. Thung lũng này vây bọc tứ bề bởi núi. Phía xa là đỉnh Giăng Màn, quanh năm bốn mùa mây phủ. Cận sông là dãy núi Cà Đay, cuốn mình giăng bọc vây trọn thung lũng hẹp. Dưới chân núi, 30 hộ dân với tổng cộng 120 nhân khẩu đang sinh sống nhờ vào 2,8 ha vừa trồng lúa nước vừa trồng màu.

Một bản làng bình yên, không khí trong lành, người dân thuần phác, vắng tiếng xe cộ. Chỉ nghe xa xa lốc cốc tiếng mõ trâu trong hẻm núi. Bản có tên Rào Tre."

Thế đấy giữa thế kỷ 20 ở VN có 1 bộ tộc ngưòi vẫn sống kiểu người nguyên thuỷ .
Bản Rào Tre là nơi ở mới của tộc người mã liềng. Trước kia họ sống trong hang đá giờ được bồ đội biên phòng đưa ra định cư ở đây.

Đây là cây cầu bắc qua sông ngàn sâu để đi vào bản. Cây cầu này được bồ đội biên phòng làm đẻ giúp tộc người Mã Liềng không bị cô lập mỗi khi lũ lên.

e2a9f2be.jpg


trời ạ! xui thế không bíết . Đến đầu bản thì gặp ngay cái biển

"Nơi có dịch sởi , Cấm người qua lại" (quên chụp cái ảnh về biển này rồi)

Thôi rồi! chả dại chui vào nhà dân nữa ! Mình đi vào đấy mà dính sởi thì hơhơ #$%^&*$ mai về HN cày kiểu gì

85b09d80.jpg

Tiếc quá , thôi phi ngựa sắt dạo một vòng quanh làng vậy.Nói thiệt cũng hơi thất vọng tý vì cữ ngỡ đường đi vào khó khăn lắm! vào nơi mà mình cứ tưởng tưởng thế này thế nọ. Nhưng đường vào bản đễ đi lắm , điện kéo vào từng nhà rồi! họ có ty vi nghe xập xình trong nhà! Dân chỉ có đi tý đường nhựa chạy thắng tắp là đến trung tâm xã . Thất vọng về chuyến đi vào bản rào tre vì không vào được nhà dân ,không tìm hiểu được phong tục tập quán (cái khoản này tiếc đứt cả ruột ) ,không tìm thấy chút gì lắm về bản sắc dân tộc đặc trưng và đường đi thì ... quá tốt. Nhưng thôi không sao thất vọng có đáng kể chi khi mà thấy cuộc sống cuả bộ tộc dân số ít nhất Việt Nam tuy không giàu sang nhưng cũng đủ cái ăn cái mặc có điện để dùng, bộ tộc mà chỉ cách đây không lâu còn là những người sống nguyên thuỷ khi mà đến con trâu xuống ruộng ăn lúa còn không biết đuổi đi.


Chẹp ! vòng quanh bản rào tre rồi, chạy tý là hết 1,4 km đường nhựa quanh bản. Thôi thì chiến mã còn đầy bụng xăng , phi ngược thằng đường lên Hương Lâm cho bíêt huỵên Hương Khê nhà mình! Chạy lại vượt qua nhưng cung đường đẹp , đổ những con dốc dài hơn 2 cây. Đường đi khá dễ dàng .

2d65f6dd.jpg


Thế đây cuộc sống đang đi lên đấy! trước đây để vào Hương Lâm ,Hương Liên phải mất bao nhiêu công sức để đi những con đường đầy sỏi đá giờ thì nhựa thì phẳng lỳ chạy vùn vụt chả mấy chốc mà ra thị trấn rồi ra Hà Nội !!!
 

MePet

Phiêu trong đam mê
28edc8a7.jpg

Nào đến đâu rồi nhỉ ! Chà rẽ phải thì ra Hương khê còn rẽ trái lên đồn biên phong 575 cũng là đường vào bản giàng 2. Trời còn đẹp ,máu phiêu của mình vẫn đầy, rẽ trái !

Đoạn này thì theo tìm hiểu trên mạng thì bản giàng 2 cũng là dân tộc ngưòi Chứt , "năm 1966, bộ đội biên phòng Hà Tĩnh tình cờ tìm thấy người Chứt ở Cửa Ba và đưa họ về định cư tại xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê cùng với một nhóm người Chứt khác ở bản Giàng II. Sau gần 10 năm chung sống, do nhiều khác biệt trong tập tục, sinh hoạt, sản xuất nên hai nhóm người này đã tự chia tách. Một nhóm tiếp tục sinh sống tại bản Giàng II một nhóm chuyển về tái định cư tại bản Rào Tre, xã Hương Liên từ năm 1976 đến nay"

Lần này thì chả phải nói gì nữa nhé ! đường vào bản Giàng hết ý.
c74c5973.jpgcảm giác chạy giữa những cách rừng bạt ngàn của dải trường sơn với một màu xanh trải dài bất tận. Cung đường này còn không gì phải chê! Vượt những con dốc dài mà đường thì đầy bùn đất , lởm chởm đá .2a7ce207.jpgChí ít mình cũng phải trượt xoay ngang chiến mã ba lần. Cái cảm giác , đi xe mà giữa rừng chả có ai cả mà đi vượt dốc trơn tuồn tuột bên cạnh những cái vực cũng làm mình hơi sờ sợ rồi! nhưng cái sợ đấy cũng làm sao thắng được cái phiêu lãng của mình! Rừng trường sơn đấy đẹp lắm! mê ly lắm! ở hà nội toàn những âm thanh hỗn độn lại với nhau cùng với cái không khí ngột ngạt của đường phố sao bằng những tiếng chim hót của núi rừng sao bằng được cái thoả mắt thả tầm nhìn ra xa thấy toàn núi rừng. Vượt dốc là vuợt qua cái nỗi sợ nhỏ nhoi của mình! không có gì cả!!!

f3b88ae2.jpgĐi tiếp nào! Phù! mỏi hết cả tay với con đường này! Chiến mã "Rim" cũng khó nhọc thế ,đạp đến cả số 1 mãi mới hỳ hục leo được!

Vượt suối nào!
540e3ad3.jpgĐây là con Rim chiến , đang cho nghỉ ngơi
28224b0c.jpgĐây rồi ! đồn biên phòng 575 nơi biên cương ! Hiện ra trong ánh nắg chiều là những dãy nhà cấp 4 của những người lính mang quân hàm xanh!

93fe98b3.jpg

Hnhnh162.jpgCho xe phóng thẳng thì gặp ngay cái barie chặn giữa đường .

89cfee56.jpg


Thấy Quán căng tin của anh em trogn đồn! nhảy ngay vào để bắt chuyện với chú quản lý căng tin (dại gì đi tiếp , đi đến đây chả có giấy tò gì cả lại cộng thêm vác ba lô đi nhìn mình đã khác người ở đây rồi ,dễ lôi thôi với biên phòng lắm,không họ lại nghi ngờ mình vuợt biên hay buôn hàng trắng thì ten tèn tèn ) .

a1b26058.jpg00d6bbbf.jpg

Hehe vào nói chuyện với chú Ký , nói luôn mục đích mình đi rồi hỏi han đủ thứ về nơi này! hehe cũng thu luợm thêm ít thông tin con đường mà tôi đi qua,

Hnhnh168.jpg

tình hình là đang làm điện kéo về đây theo con đường này , rồi tương lai 2015 sẽ làm xong con đường này để thành lập một cửa khẩu sang Lào , từ đi con đường này sẽ sang tỉnh Khăm Muội rất gần. Con đường sẽ được làm từ hai phái Lào và Việt Nam , bên nước bạn sẽ được mình giúp đỡ xây dựng con đường và trong quá trình làm đường hai bên sẽ cùng khai thác rừng để lấy tiền làm đường.

Mố trụ cầu đang làm dở trên con đường nối với nước bạn

08b935dc.jpg

Hnhnh167.jpg

Gửi xe máy lại quán toi bước bộ qua rào chắn , cũng phải mất một hồi giải thích với 1 đồng chí nữa để bước qua cái barie. Bản giàng ngay sau barie , thật yên ả, cả bản chừng chục nóc nhà sàn ngay. Ngay giữa bản cũng có công trình văn hoà chắc do bồ đội xây đây mà!
8a548a9e.jpg

Có 1 ông cụ đang đi , hỏi han tý nào ! Cụ bảo đang chuẩn bị đi lên rừng , cụ thuộc tộc ngưòi Còi , rồi cụ than rằng ở đây trong rừng sâu ít người ở .
5ae08eed.jpg


Đi bộ dọc bản tôi lại được mời vào nhà 1 người dân . Thế là chui vào nhà dân làm cốc nước chè xanh tươi rói.
d1700cf7.jpg

Chủ nhà tên Việt , nhiệt tình mời mình uống nước ngồi nói chuyện .
Hnhnh155.jpg

Lại hỏi han tý nào! Cũng biết thêm được về người chứt ở bản giàng này! trước đây họ không ở đay mà ở bản giàng 1 , vì bệnh dịch họ mới chuyển sâu vào này tạo nên bản giàng 2. Mình hỏi qua ve người chứt ở bản rào tre! hehe biết thêm thông tin thú vị ! hoá ra ngừoi chứt ở đây không công nhận họ cùng tộc người với mình , chê người ở bản rào tre không biết cách ăn ở , chú bảo đấy là tộc ngừoi mã liềng không phải cùng tộc ngưòi với chú! hehe lại con khoe cây mít nữa chứ đại ý là bọn chú mới là nguơi tộc chứt đã ở đây nhiều đời rồi nên mới có cây mít to người ôm không xuể.

Đến đây thì thôi , chả khai thác biết thêm được thông tinc gì nữa! sao biết không ? Chú hỏi cháu có phải nhà báo không! sao hỏi như nhà báo ! Nếu như là nhà báo thì chú kể cho nhiều chuyện khá quan trọng về tộc ngừơi của chú để về viết báo . Hehe chú này không công nhân tộc người mã liềng là cùng tộc ngươi chứt với chú đây mà nên nhờ viết báo để thay đổi cách nhìn nhận! Đến khi nói mục đích của mình là đi khám phá , đi để biết quê hương chứ không phải viết báo , thế là hết khai thác mấy thông tin hay!

Nói chung do mình chỉ là dân lãng du , không thể hiểu biết được hết bản sắc văn hóa dân tộc của họ. phogn cách ăn mặc của họ cũng như ngưòi dưới xuôi ! trong quá trình đi như vậy không thể biết được hết cái bản sắc của họ, muốn hiểu thì chỉ có 3 cùng với họ thì mới được! hơi khó!Thế thôi ta xin chụp kiểu ảnh kỷ niệm , chú bảo không chụp cùng với chú vì chú không mặc đồ nghiêm chỉnh mà chỉ sang cô con gái hehe lại con bảo cô con gái chú chưa có người yêu đâu , chú nói thế để biết là không có tường rào gì cả không chả có anh nào tán.Cũng hơi tiếc là mình ngại nên không chụp với cô con gái 1 kiểu :))

Quay lại căng tin , tôi gặp anh Tuấn Tài người cùng làng, đóng quân tại đồn ! sau khi trao đổi thông tin , biết mình đi khám phá , tìm hỉểu hehe thi anh nói cho đi qua barie ,bảo đi tiếp còn nhiều cảnh đẹp lắm !
Hnhnh166.jpgNhưng máu phiêu của mình không được phép nữa hết thời gian rồi! Hy vọng lần sau quay lại thi mình có điều kiện hơn để đi sâu tiếp ,sang Lào một chuyến .

Đường về lại đi xuyên qua những cánh rừng Trường Sơn .Chợt nghe những tiếng cây đổ rồi tiếng máy xẻ, tiếng đầu kéo gầm rú . Lại tiếng cây đổ nữa , tiếng cây đổ vang cả núi rừng, xé nát cái tĩnh lặng. Ôi !!! những cánh rừng xanh đang bị xẻ thịt ! thật là buồn...


p/s :

-Gửi Thành và Vinh ,mấy lần trứơc các chú rủ anh đi mà anh không thể đi được , lúc về chú Thành thì tặng anh cái ảnh nhà sàn của người Tày ở "chiến trường xưa" đất Tuyên Qquang ,còn chú Vinh đi cao nguyên Mộc Châu ngắm hoa lại tặng anh cái ảnh nhà sàn người Thái . hehe giờ anh gửi tặng các chú những bức ảnh nhà sàn của dân tộc Chứt ở bản Rào Tre và bản Giàng 2 .Các chú ở nhà cày làm đồ án cho tốt ,bảo vệ thành công để còn đi vi vu với anh!
 

MePet

Phiêu trong đam mê
Cho xe phóng thẳng thì gặp ngay cái barie chặn giữa đường .

89cfee56.jpg


Thấy Quán căng tin của anh em trogn đồn! nhảy ngay vào để bắt chuyện với chú quản lý căng tin (dại gì đi tiếp , đi đến đây chả có giấy tò gì cả lại cộng thêm vác ba lô đi nhìn mình đã khác người ở đây rồi ,dễ lôi thôi với biên phòng lắm,không họ lại nghi ngờ mình vuợt biên hay buôn hàng trắng thì ten tèn tèn ) .

a1b26058.jpg00d6bbbf.jpg

Hehe vào nói chuyện với chú Ký , nói luôn mục đích mình đi rồi hỏi han đủ thứ về nơi này! hehe cũng thu luợm thêm ít thông tin con đường mà tôi đi qua,

Hnhnh168.jpg

tình hình là đang làm điện kéo về đây theo con đường này , rồi tương lai 2015 sẽ làm xong con đường này để thành lập một cửa khẩu sang Lào , từ đi con đường này sẽ sang tỉnh Khăm Muội rất gần. Con đường sẽ được làm từ hai phái Lào và Việt Nam , bên nước bạn sẽ được mình giúp đỡ xây dựng con đường và trong quá trình làm đường hai bên sẽ cùng khai thác rừng để lấy tiền làm đường.

Mố trụ cầu đang làm dở trên con đường nối với nước bạn

08b935dc.jpg

Hnhnh167.jpg
 

MePet

Phiêu trong đam mê
Gửi xe máy lại quán toi bước bộ qua rào chắn , cũng phải mất một hồi giải thích với 1 đồng chí nữa để bước qua cái barie. Bản giàng ngay sau barie , thật yên ả, cả bản chừng chục nóc nhà sàn ngay. Ngay giữa bản cũng có công trình văn hoà chắc do bồ đội xây đây mà!
8a548a9e.jpg

Có 1 ông cụ đang đi , hỏi han tý nào ! Cụ bảo đang chuẩn bị đi lên rừng , cụ thuộc tộc ngưòi Còi , rồi cụ than rằng ở đây trong rừng sâu ít người ở .
5ae08eed.jpg
 

MePet

Phiêu trong đam mê
Đi bộ dọc bản tôi lại được mời vào nhà 1 người dân . Thế là chui vào nhà dân làm cốc nước chè xanh tươi rói.
d1700cf7.jpg

Chủ nhà tên Việt , nhiệt tình mời mình uống nước ngồi nói chuyện .
Hnhnh155.jpg

Lại hỏi han tý nào! Cũng biết thêm được về người chứt ở bản giàng này! trước đây họ không ở đay mà ở bản giàng 1 , vì bệnh dịch họ mới chuyển sâu vào này tạo nên bản giàng 2. Mình hỏi qua ve người chứt ở bản rào tre! hehe biết thêm thông tin thú vị ! hoá ra ngừoi chứt ở đây không công nhận họ cùng tộc người với mình , chê người ở bản rào tre không biết cách ăn ở , chú bảo đấy là tộc ngừoi mã liềng không phải cùng tộc ngưòi với chú! hehe lại con khoe cây mít nữa chứ đại ý là bọn chú mới là nguơi tộc chứt đã ở đây nhiều đời rồi nên mới có cây mít to người ôm không xuể.

Đến đây thì thôi , chả khai thác biết thêm được thông tinc gì nữa! sao biết không ? Chú hỏi cháu có phải nhà báo không! sao hỏi như nhà báo ! Nếu như là nhà báo thì chú kể cho nhiều chuyện khá quan trọng về tộc ngừơi của chú để về viết báo . Hehe chú này không công nhân tộc người mã liềng là cùng tộc ngươi chứt với chú đây mà nên nhờ viết báo để thay đổi cách nhìn nhận! Đến khi nói mục đích của mình là đi khám phá , đi để biết quê hương chứ không phải viết báo , thế là hết khai thác mấy thông tin hay!

Nói chung do mình chỉ là dân lãng du , không thể hiểu biết được hết bản sắc văn hóa dân tộc của họ. phogn cách ăn mặc của họ cũng như ngưòi dưới xuôi ! trong quá trình đi như vậy không thể biết được hết cái bản sắc của họ, muốn hiểu thì chỉ có 3 cùng với họ thì mới được! hơi khó!Thế thôi ta xin chụp kiểu ảnh kỷ niệm , chú bảo không chụp cùng với chú vì chú không mặc đồ nghiêm chỉnh mà chỉ sang cô con gái hehe lại con bảo cô con gái chú chưa có người yêu đâu , chú nói thế để biết là không có tường rào gì cả không chả có anh nào tán.Cũng hơi tiếc là mình ngại nên không chụp với cô con gái 1 kiểu :))

Quay lại căng tin , tôi gặp anh Tuấn Tài người cùng làng, đóng quân tại đồn ! sau khi trao đổi thông tin , biết mình đi khám phá , tìm hỉểu hehe thi anh nói cho đi qua barie ,bảo đi tiếp còn nhiều cảnh đẹp lắm !
Hnhnh166.jpgNhưng máu phiêu của mình không được phép nữa hết thời gian rồi! Hy vọng lần sau quay lại thi mình có điều kiện hơn để đi sâu tiếp ,sang Lào một chuyến .

Đường về lại đi xuyên qua những cánh rừng Trường Sơn .Chợt nghe những tiếng cây đổ rồi tiếng máy xẻ, tiếng đầu kéo gầm rú . Lại tiếng cây đổ nữa , tiếng cây đổ vang cả núi rừng, xé nát cái tĩnh lặng. Ôi !!! những cánh rừng xanh đang bị xẻ thịt ! thật là buồn...
 

MePet

Phiêu trong đam mê
p/s :

-Gửi Thành và Vinh ,mấy lần trứơc các chú rủ anh đi mà anh không thể đi được , lúc về chú Thành thì tặng anh cái ảnh nhà sàn của người Tày ở "chiến trường xưa" đất Tuyên Qquang ,còn chú Vinh đi cao nguyên Mộc Châu ngắm hoa lại tặng anh cái ảnh nhà sàn người Thái . hehe giờ anh gửi tặng các chú những bức ảnh nhà sàn của dân tộc Chứt ở bản Rào Tre và bản Giàng 2 .Các chú ở nhà cày làm đồ án cho tốt ,bảo vệ thành công để còn đi vi vu với anh!
 
Bài vừa dở :D; đặc biệt ảnh lại quá quá quá xấu :D. Vậy mà cũng bày đặt pót lên home. Làm tao mất thời gian đọc :D
 

MePet

Phiêu trong đam mê
Ảnh thì thời đấy dúng con 6500 chụp hehe và văn tao có thế thôi .
Có gì dùng nấy , tàm tạm đủ dùng.
 
Top