Tết thiêu nhi với Trẻ thơ Bến Thân và thiên nhiên hoang sơ của lõi rừng Xuân Sơn

MePet

Phiêu trong đam mê
:D mồng 1 tháng 6 sắp rồi đấy bà con ! Chuyến đi Thung Mận của nhà mình rất ý nghĩa và thiết thực . Từ sau chuyến đấy rất mong mỏi nhà mình tiếp tục "nối yêu thương trên những chặng đường " .
....
Các bác nghĩ sao về giữa thế kỷ 21 này rồi mà vẫn có cả bản thiếu đói .
Cả trường thiếu ăn, cả bản thiếu đói
Từ hơn một tháng nay, các thầy cô giáo trường THCS Đồng Sơn (Tân Sơn, Phú Thọ) phải chạy vạy, xoay xở khắp nơi để duy trì bữa ăn cho 62 học sinh bán trú người dân tộc Dao bị thiếu đói…
1000 đồng/bữa ăn
Từ hơn một tháng nay, hàng chục học sinh vùng miền núi trường THCS Đồng Sơn đã không còn khái niệm “ăn sáng”, hầu hết các em phải nhịn ăn sáng để vào lớp học.
Túi đậu trắng này là "suất ăn" thường xuyên của hơn 60 học sinh của trường (Ảnh: Xuân Trường)
Thầy giáo Lê Mã Lương - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhà trường cùng các giáo viên đang nhường cơm sẻ áo với 62 học sinh để giúp các em duy trì cuộc sống qua “cơn đói” đang đe dọa từng ngày”. Thầy Lương cho biết, hơn một năm trở lại đây, hàng tháng mỗi gia đình học sinh đóng góp cho nhà trường 13 kg gạo và gần 100 ngàn đồng để các em sống nội trú tại trường. Tuy nhiên, từ nhiều tháng nay, phụ huynh của 62 học sinh đã yêu cầu nhà trường giúp đỡ các em học sinh bữa ăn để các em có thể tiếp tục ở lại trường đi học vì gia đình học sinh đang gặp khó khăn do mất mùa.
Nhà trường đã vận động các thầy cô ứng trước lương hàng tháng để giúp đỡ các em qua ngày. Với đồng lương quá ít ỏi, thêm vào khó khăn trong sinh hoạt gia đình, nhiều thầy cô tại trường THCS Đồng Sơn đã không còn tiền nên phải chạy vạy đi mua nợ gạo tại các đại lý gạo xã khác mang về “cứu đói” cho học sinh.
Hầu hết các học sinh tại trường THCS Đồng Sơn khi hỏi đều cho biết: “Lâu lắm rồi chúng em chưa biết đến thức ăn là gì. Mỗi bữa ăn ngoài cơm chỉ có 2 món thức ăn trong số các món là Tóp mỡ, Cá mắm, đậu trắng và một ít rau”.
Thầy Lương chia sẻ thêm: “Hơn 1 tháng nay, tính ra mỗi bữa ăn của một học sinh là 1.000 đồng/1 bữa ăn”.
Cả bản… thiếu đói
Không chỉ 62 học sinh trường THCS Đồng Sơn phải chịu cảnh thiếu đói mà cả hai bản Xóm Mới và Bến Thân "quê hương" của các học sinh này cũng rơi vào tình trạng bị thiếu đói do mất mùa vì “địch chuột”. Đặc biệt là bản Bến Thân, hầu hết các gia đình tại bản này đều đang phải chịu chung cảnh thiếu đói đang đe dọa người dân nơi đây từng ngày.
Nhiều gia đình nơi đây không còn gạo để ăn phải dùng củ mài, củ sắn, rau rừng để dùng làm bữa ăn qua ngày.
Ông Lý Văn Seng - Trưởng bản Bến Thân cho biết, hơn 1 tháng nay, tình trạng thiếu đói của nhiều gia đình người dân Bến Thân diễn ra khá trầm trọng. Các hộ gia đình trong bản đã phải đi rất xa vào rừng tìm đào củ Mài để bán lấy tiền mua gạo duy trì bữa ăn từng ngày.
Nhiều người phải vào rừng ở đến hơn 3 ngày mới đào được khoảng 10 kg củ Mài mà mỗi 1kg chỉ bán được khoảng 5.500 đồng. Nhưng do nhiều người đi tìm đào củ Mài nên “tài nguyên” này cũng dần cạn kiệt. Ông Triệu Văn Quyết, 85 tuổi thôn Bến Thân lý giải về tình trạng thiếu đói: “Vài tháng trở lại đây, có loại “chuột khuy” chủ yếu tìm thức ăn ở hoa và hạt nứa. Thế nhưng khi hết hạt nứa, lũ “địch chuột” đã quay sang tấn công nương rẫy của bà con khiến nhiều nương lúa mới trổ đòng đã mất trắng”.
Đứng trước nguy cơ bị đói ăn của bà con thôn bản, trưởng thôn Bến Thân Lý Văn Seng cho biết, ông đã phải đến tận UBND xã để xin trợ cấp cho hơn 40 hộ dân trong thôn có được gạo, cái ăn để duy trì đời sống cho 1/3 hộ dân bị rơi vào tình trạng thiếu đói khẩn cấp.

Trong đấy có bản Bến Thân nơi em định nói với các bác .
Bến Thân (xã Đồng Sơn, huyện Tân Sơn) là một bản người Dao với gần một trăm nóc nhà nằm trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Xuân Sơn. Nơi đây, bà con vẫn lưu giữ được những phong tục, tập quán, những nét văn hoá truyền thống làm nên hồn cốt của người Dao như: Tết nhảy, Lập tĩnh, múa trống, múa kèn... Và đặc biệt hơn, nằm trong lòng núi đá vôi ở Bến Thân có một hệ thống hang động hoang sơ, nhiều nơi vẫn chưa có dấu chân người với những vẻ đẹp tiềm ẩn, quyến rũ.

Năm 1974, theo lời vận động của cán bộ, mấy chục gia đình dân tộc Dao sống rải rác trên khu Rót, suối Trò, suối Lài hạ sơn xuống san nền, chặt cây dựng nhà bên bờ suối lập nên bản Bến Thân. Gần nửa thế kỷ trôi qua, bản Bến Thân cũng đã có ít nhiều thay đổi. Cả số hộ, số nhân khẩu đã gấp ba, gấp bốn lần. Đến nay cả bản có 111 hộ với gần 600 nhân khẩu; nhưng cái đói cái nghèo vẫn đeo bám, đè nặng cuộc sống người dân. Những nỗ lực của xã Đồng Sơn, của huyện Tân Sơn để xoá đói giảm nghèo cho người dân chỉ như mũi tiêm thuốc trợ lực, hết hơi thuốc cơ thể lại ốm yếu. Cả khu chỉ có khoảng 8 ha ruộng xấu. Nhà nhiều được cả mẫu, nhưng cũng có nhà 6-7 khẩu mà chỉ được 1-2 sào. Hơn chục gia đình còn không có thước ruộng nào, sống dựa hoàn toàn vào nương rẫy và các sản vật kiếm được từ rừng. Đất xấu, thời tiết khắc nghiệt, năng suất lúa rất thấp. Mỗi năm chỉ canh tác được một vụ, nên tiếng là nhà nông nhưng nếp làm ăn cứ nhàn rỗi như dân phố, hết vụ gặt nhiều nhà cũng hết thóc trong chòi.

Đường vào bản Bến Thân theo ước lượng của em là 150km , đường nhựa ngon từ đầu đến cuối co 10km cuối là đường đất . Đường này theo bạn em bảo như đi giữa rừng cúc phương ý . mỗi tội đường đất trời mưa thì các bác biết rồi đấy đi không phải đơn giản 10km này mà gặp trời mưa thì các bác cứ xác định đi cả tiếng và được tắm bùn :D

Đã nhiều lần vào đây - khu lòng chảo Bến Thân, cách trung tâm xã Đồng Sơn huyện Tân Sơn chừng 6-7 km đường lâm nghiệp nhưng cảm nhận của chúng tôi về mảnh đất heo hút lõi Vườn Quốc gia Xuân Sơn là cả một chuỗi những mâu thuẫn. Bến Thân - một vùng rừng tự nhiên trù phú nhưng cuộc sống của người dân nơi đây vẫn quẩn quanh trong đói nghèo lạc hậu
Bù lại sau gần một giờ đồng hồ đánh vật với con đường đầy những đá hộc, cùng với đèo dốc, suối khe... Bến Thân hiện ra với những ngôi nhà thấp thoáng xen lẫn những tán rừng già, những dòng sối uốn lượn như bức trang thuỷ mặc.
Con đường vào bản Bến Thân (Đồng Sơn, Phú Thọ) nhầy nhụa bùn đất, cheo leo dốc ngược. Ngày trước, để vào Bến Thân, không có cách nào khác là cuốc bộ gần chục km. Con đường đang được một đơn vị lâm nghiệp của tỉnh mở để vận chuyển nguồn nguyên liệu ra ngoài.
Thế nhưng, đi được một đoạn, tôi đành phải vứt xe máy bên vệ đường, rồi cuốc bộ hơn giờ đồng hồ mới vào tới Bến Thân. Cơn mưa bất chợt đã khiến con đường trở thành bãi sình lầy bùn đất nhão nhoét, trơn trượt không thể đi nổi.
Bến Thân hiện ra với vài nóc nhà co cụm dưới thung lũng, chìm nghỉm trong sự bao bọc của rừng rậm.
Từ 3 ngày nay, đường vào hai bản Xóm Mới và Bến Thân rất lầy lội do mưa kéo dài gây khó khăn cho việc đi lại. Không có loại xe nào có thể vào được bản ngoại trừ đi bộ. Được biết, đoạn đường từ hai bản ra UBND xã Đồng Sơn phải đi bộ mất vài tiếng đồng hồ do đường đi hiểm trở.

Nói chung đây là 1 bản nghèo , điện thì chưa về (đính chính lại sau khi đi tiền trạm), đường vào thì khó khăn sao chúng ta không đi nhi?
http://www.dangcongsan.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30087&cn_id=379489#
http://www.monre.gov.vn/monreNet/Default.aspx?tabid=211&idmid=&ItemID=29485 http://www.baophutho.org.vn/baophutho/vn/website/phong-su-ghi-chep/2010/10/126B56AD061/


Một chuyến đi của 1 dân phượt.com đã vào vườn Quốc gia Xuân Sơn , đi vào ở tận bến thân :
http://www.phuot.com/threads/6777-Khám-phá-rừng-quốc-gia-Xuân-Sơn-Phú-Thọ/page3
http://www.phuot.com/threads/6777-Khám-phá-rừng-quốc-gia-Xuân-Sơn-Phú-Thọ


Thông tin về vườn quốc gia xuân sơn này :
http://vi.wikipedia.org/wiki/Vườn_quốc_gia_Xuân_Sơn
http://www.vuonquocgiaxuanson.com.vn/

Thông tin về cảnh đẹp hoang sơ của bản Bến Thân trong vườn quốc gia :
http://travelnews.skydoor.net/news/Kham_pha_hang_dong_Ben_Than_Phu_Tho/125100
http://tintuc.timnhanh.com/doi-song/20090825/35A98153/Kham-pha-hang-dong-Ben-Than-Phu-Tho.htm

Một vài thông tin thú vị về thiên nhiên hoang dã ở bản bến thân :
http://www.google.com/search?hl=en&...=&as_occt=any&cr=&as_nlo=&as_nhi=&safe=images

kế hoạch thì đang xây dựng rất mong mọi người giúp sức .
Sau chuyến đi Thung Mận , em nhận thấy chuyến đi của mình vô cùng ý nghĩa và quý báu với các em nhỏ nơi vùng cao . Vì thế từ trung thu đến nay em muốn tổ chức cho nhà mình những chuyến đi như thế nữa để mang nụ cười đến cho các em .
Chúng ta rất cần những tấm lòng để thực hiện chuyến đi ý nghĩa này .

Về thời gian : Đợt này tết thiếu nhi 1-6 lại vào thứ 3 nên mình sẽ tổ chức chương trình vào ngày 29 30 , thời điểm đấy rất tiện cho mọi người ngày nghỉ mà
Về địa điểm : đó là 1 bản người Dao ,bản Bến Thân trong vườn quốc gia Xuân Sơn mằm ở Phú Thọ. Theo ước lượng thì có lẽ cách Hà Nội 150Km . Địa điểm này em thấy cũng ko xa lắm so với những dân phượt như các bác và cuộc sống của dân ở đây cũng rất khổ và nghèo .
Đây là sơ lược về thời gian và địa điểm mình sẽ đến ^^ mong các bác đóng góp thực hiện chương trình

Vì nụ cười trẻ thơ , chúng ta lại lên đường thôi các bác ơi !
 
Last edited:
:D mồng 1 tháng 6 sắp rồi đấy bà con !

Nhà mình có mày,bác Bình,chị Hằng già,e Xuyến là hay đi tình nguyện nhất. Đề nghị các thành viên ấy ra lời kiu gọi, hiệu triệu ae sẽ hưởng ứng. Lên chương trình đi ku,còn đi tiền trạm nữa
 

MePet

Phiêu trong đam mê
Lên KH đi thôi, chương trình thế nào?

Nhà mình có mày,bác Bình,chị Hằng già,e Xuyến là hay đi tình nguyện nhất. Đề nghị các thành viên ấy ra lời kiu gọi, hiệu triệu ae sẽ hưởng ứng. Lên chương trình đi ku,còn đi tiền trạm nữa

hay máu thi lại làm phát Thung Mận Mõ nhỉ?

^^ sắp mồng 1 tháng 6 rồi , tét thiếu nhi , em tính tổ chức cho nhà mình 1 chuyến đi tình nguyện như đợt đi Thung Mận . em cũng tìm được địa điểm mình cần đến rồi nhưng không biết ý các bác thế nào ?
 

MePet

Phiêu trong đam mê
Bác nên kế hoạch đi, có 1 cơ số ng đi rồi mà. Đảm bảo đủ ng.
:D kế hoạch thì đang xây dựng rất mong mọi người giúp sức .
Sau chuyến đi Thung Mận , em nhận thấy chuyến đi của mình vô cùng ý nghĩa và quý báu với các em nhỏ nơi vùng cao . Vì thế từ trung thu đến nay em muốn tổ chức cho nhà mình những chuyến đi như thế nữa để mang nụ cười đến cho các em .
Chúng ta rất cần những tấm lòng để thực hiện chuyến đi ý nghĩa này .

Về thời gian : Đợt này tết thiếu nhi 1-6 lại vào thứ 3 nên mình sẽ tổ chức chương trình vào ngày 29 30 , thời điểm đấy rất tiện cho mọi người <:p ngày nghỉ mà
Về địa điểm : đó là 1 bản người Dao ,bản Bến Thân trong vườn quốc gia Xuân Sơn .(em sẽ gửi cho các bác những gì em tìm kiếm được thông tin về bản này sau) , mằm ở Phú Thọ. Theo ước lượng thì có lẽ cách Hà Nội 150Km . Địa điểm này em thấy cũng ko xa lắm so với những dân phượt như các bác :D và cuộc sống của dân ở đây cũng rất khổ và nghèo .
Đây là sơ lược về thời gian và địa điểm mình sẽ đến ^^ mong các bác đóng góp thực hiện chương trình
:-*:-*:-*
Vì nụ cười trẻ thơ , chúng ta lại lên đường thôi các bác ơi !
 

tubeobin

Người Hà Nội
Thời gian và địa điểm đã ok.
Còn lại là vấn đề con người thôi.
Hiện tại bây giờ có 3 ng là bác Giang + bác Mó + em ( giống Thung Mận quá à :D )
Mọi ng vào đang kí đi.
 

MePet

Phiêu trong đam mê
Thời gian và địa điểm đã ok.
Còn lại là vấn đề con người thôi.
Hiện tại bây giờ có 3 ng là bác Giang + bác Mó + em ( giống Thung Mận quá à :D )
Mọi ng vào đang kí đi.
Tuy anh đã có thông tin kha khá về bản Bến Thân rồi nhưng tất cả thông tin anh mới thu nhập được qua internet thôi ^^ để tránh những việc ko đáng xảy ra thì mình cần phải đi tiền trạm trước , người thực việc thực luôn . R65R65R65
 

vanbastenbk

You are not alone
tuần này đi thăm vua Hùng roài, chỉ còn tuần sau nữa thôi, các chú sắp xếp đi, chị e có ai đi tiền trạm ko nhở?
 

mipug

LanG thAnG ^^!
He,tết thiếu nhi ở vườn QG Xuân Sơn hả.. .. cứ vào ngày nghỉ thì ok rồi.... :x.. em đăng ký.
Thế a Khánh lên lịch cụ thể đi... hay phải đi tiền trạm trước đã .....;;)
 
Mõ cứ lo, tớ bảo kêu gọi là nhà mình tham gia mà :D

Sáng thứ 4 tuần sau, tớ có mẹt ngoài đó. Từ đó đến thứ 7 xem như rảnh. Đăng ký 1 chân tiền trạm trong khoảng t/g đó nhé (P/s: nhưng không đi 1 mình đâu, he..he)
 

MePet

Phiêu trong đam mê
Minh di tu 30/5 den trua ngay 31/5 ???

Bon minh se quyen gop quan ao & do dung tu bay h nhe.
Mo' dau roi??? XI PAM di em :)

Anh đây ! chuyện quyên góp theo anh thì nên tập trung vào đồ của trẻ con . Ưu tiên đồ chơi sách truyện quần áo .
Thông tin về bản bến thân được đưa lên trang đầu tiên rồi nhé
 
Last edited:
Top